Giao thông

Kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly với khách quốc tế

Tại buổi tọa đàm về chủ trương mở đường bay quốc tế sáng 10/11, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết Bộ Y tế đã quy định khách quốc tế vào Việt Nam cần cách ly 7 ngày nên Cục đã xây dựng kế hoạch đón khách dựa trên hướng dẫn này.

Để tạo thuận lợi cho khách nhập cảnh trên các chuyến bay thường lệ, ông Cường đề xuất rút ngắn thời gian cách ly từ 7 xuống 3 ngày, hoặc khách có thể ở khách sạn một ngày, nếu xét nghiệm âm tính thì được di chuyển, nếu dương tính áp dụng theo quy định phòng dịch. \”Chúng ta nghiên cứu rút ngắn hơn thời gian cách ly. Làm được điều đó, Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội, không đi sau nước nào\”, ông Cường nói.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, nêu vấn đề Bộ Y tế đang quy định khách quốc tế phải cách ly 7 ngày, nhưng một số nước như Thái Lan chỉ yêu cầu xét nghiệm 72 tiếng trước đó với khách nhập cảnh có hộ chiếu vaccine và xét nghiệm sau khi đến. Như vậy, khách đến Thái Lan chỉ nghỉ một đêm ở khách sạn, hôm sau có xét nghiệm âm tính là có thể đi khắp nơi. \”Quy định của ta quá thận trọng so với các nước, gây cản trở, ảnh hưởng đến du lịch, khách hàng và cạnh tranh quốc tế\”, ông Nga nói.

Chuyên gia y tế này nhận định nếu đã tiêm vaccine và xét nghiệm âm tính là tương đối an toàn với người xung quanh. Tuy nhiên, để mở cửa hàng không thì cần chuẩn bị thêm cơ sở vật chất cho ngành y tế. Trước đây, khi đoàn khách nước ngoài vào, Việt Nam quan tâm họ lây dịch, nhưng giờ cần hướng đến điều trị cho họ thế nào, chi phí ra sao nếu mắc Covid-19. Như Thái Lan quy định người nhập cảnh phải có bảo hiểm 50.000 USD, Singapore là 100.000 USD.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển, Vietnam Airlines, nhận định chính sách 7 ngày cách ly chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn hút khách du lịch thì phải thay đổi. Vietnam Airlines đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày đối với những thị trường được đánh giá kiểm soát dịch tốt, tỷ lệ dân cư đã tiêm vaccine cao; khách đã tiêm đủ 2 mũi, có xét nghiệm Covid-19 âm tính, sau chuyến bay thì có thể cách ly một ngày.

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam. Ảnh: Anh Duy

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam. Ảnh: Anh Duy

Về căn cứ để mở đường bay quốc tế thường lệ vào đầu năm tới, ông Võ Huy Cường cho rằng, Việt Nam đã thay đổi quan điểm sang sống chung với Covid-19, linh hoạt thích ứng với dịch bệnh để phát triển kinh tế. Kế hoạch mở đường bay xuất phát từ đòi hỏi cuộc sống để tái lập các chuyến bay chở khách phục vụ ngoại giao, thương mại, du lịch.

Thời gian qua, các chương trình thí điểm chuyến bay combo cho người Việt về nước tự trả phí để cách ly, kết quả không có trường hợp nào lây nhiễm ra cộng đồng. Đây là bằng chứng quan trọng, cho thấy năng lực tổ chức, chống dịch của các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn.

Cùng với đó là năng lực xét nghiệm của địa phương đã được nâng cao, hiện đã có các loại xét nghiệm nhanh, hoàn toàn có thể đáp ứng được ở tất cả địa phương. Do đó, ông Cường cho rằng không cần quá lo ngại về sự quá tải của y tế địa phương khi đón khách du lịch nhập cảnh từ nước ngoài.

\”Sau khi thí điểm đưa khách quốc tế vào Việt Nam, ngành hàng không sẽ tổng kết để Bộ Y tế và các bộ, ngành khác có quyết định tiếp theo và xem xét rút ngắn thời gian cách ly phòng dịch hay không\”, ông Cường nói

Với việc triển khai hộ chiếu vaccine cho người Việt Nam, ông Trần Lê Phương, Trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, cho biết đa số quốc gia/vùng lãnh thổ có mẫu hộ chiếu vaccine riêng, giảm các rào cản đi lại cho người dân. Người mang hộ chiếu vaccine có thể được giảm/miễn cách ly, giảm số lần xét nghiệm…

Để tạo điều kiện cho công dân đi lại trong và ngoài nước, các bộ, ngành Việt Nam đang thống nhất mẫu chung để giới thiệu, trao đổi với các nước. Khi Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu vaccine sẽ có sự trao đổi thống nhất với các nước mà dự định cùng mở cửa đi lại.

Hiện nay Việt Nam đã tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine với 72 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bộ Ngoại giao cũng trao đổi gần 80 đối tác để công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Nhiều đối tác đã xem xét tích cực, chờ phía Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu vaccine sớm nhất.

Với công dân Việt Nam, đặc biệt là du học sinh xuất cảnh ra nước ngoài, về cơ bản các nước đều tiếp nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam kèm theo một số điều kiện khác.

Ngày 8/11, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ phương án mở đường bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 dự kiến từ quý I/2022 nối lại đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia. Khách nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly 7 ngày tại các cơ sở cách ly có thu phí; khách chưa tiêm vaccine phải cách ly 14 ngày. Ngoài ra, khách cần có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Giai đoạn 2 dự kiến từ quý II/2022, hành khách mang \”hộ chiếu vaccine\” sẽ tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 đến 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách không mang \”hộ chiếu vaccine\” phải cách ly tập trung 14 ngày, có thu phí. Giai đoạn 3 từ quý III/2022 sẽ khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ với tần suất theo nhu cầu của hãng hàng không, quy định cách ly phụ thuộc tình hình dịch.

Từ cuối tháng 3/2020 đến nay, toàn bộ chuyến bay quốc tế từ Việt Nam đi được phép chở khách và hàng hóa, chiều vào Việt Nam chỉ được chở hàng. Hành khách nhập cảnh đều phải có văn bản đồng ý của các cấp có thẩm quyền và cách ly y tế 14 ngày hoặc 7 ngày.

Similar Posts

%d bloggers like this: