Công nghệ

Intel muốn tiếp quản nhà máy chip bỏ hoang của GlobalFoundries ở Trung Quốc

South China Morning Post dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, Intel từng sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Trung Quốc thông qua việc tiếp quản nhà máy liên doanh bị bỏ hoang của hãng thiết kế và sản xuất chất bán dẫn Mỹ GlobalFoundries ở thành phố Thành Đô. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đã bị gác lại vì chính quyền Washington phản đối.

Intel muốn tiếp quản nhà máy chip bỏ hoang của GlobalFoundries ở Trung Quốc - ảnh 1
Quang cảnh từ trên không về nhà máy sản xuất chip bị bỏ hoang của hãng bán dẫn Mỹ GlobalFoundries ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

chụp màn hình Weibo

Thỏa thuận trên là một phần của những gì mọi người thường mô tả là “các dự án bí mật” bên trong Intel. Nó có thể hồi sinh một trong những dự án bán dẫn có vốn đầu tư nước ngoài lớn của Trung Quốc, mà chính quyền Thành Đô đã trải thảm đỏ vào năm 2017. Một cựu nhân viên Intel, người yêu cầu giấu tên vì đây là vấn đề riêng tư, tiết lộ việc tiếp quản đã được hoãn lại vào khoảng ngày 12.8, sau khi một số vị trí việc làm tại nhà máy này nhận hồ sơ tuyển dụng. Theo một nhân viên giấu tên khác của Intel, đề xuất tiếp quản nhà máy GlobalFoundries bị bỏ hoang chưa bao giờ được công bố chính thức trong toàn công ty, dù có rất nhiều vị trí tuyển dụng của Intel tại Thành Đô được đăng trên các trang tuyển dụng việc làm từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo của Bloomberg hôm 5.11, kế hoạch tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Intel tại Thành Đô nhằm mục đích giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu, nhưng bị Nhà Trắng từ chối do lo ngại về an ninh. Địa điểm sản xuất mở rộng của công ty không được xác định trong báo cáo. Intel đang vận hành một nhà máy sản xuất chip ở Đại Liên, thành phố cảng phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, được khai trương vào tháng 10.2010, hiện sản xuất khoảng 60.000 tấm wafer mỗi tháng. Ông lớn công nghệ Mỹ cũng có hai cơ sở lắp ráp và thử nghiệm ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên.

GlobalFoundries đã tạm dừng hoạt động ở Thành Đô vào tháng 5.2020. Hãng này trước đó lên kế hoạch sản xuất tấm wafer 300 mm tại cơ sở rộng 65.000 mét vuông, trong đó GlobalFoundries có 51% cổ phần, phần còn lại do một đơn vị đầu tư của chính quyền Thành Đô kiểm soát. Tổng vốn đầu tư vào cơ sở này ước tính lên tới 10 tỉ USD.

\\n

Trong bản cáo bạch về kế hoạch niêm yết tại New York được công bố tháng trước, GlobalFoundries cho biết chính quyền Thành Đô đang tìm cách bồi thường thiệt hại do liên doanh thất bại. Công ty đã dành một khoản dự phòng trị giá 34 triệu USD vào tháng 6.2021 để giải quyết khoản bồi thường tiềm năng và đang đàm phán với chính quyền Thành Đô để giải quyết khiếu nại.

Việc Intel vấp phải rào cản khi muốn mở rộng sản xuất ở Trung Quốc đã phản ánh những khó khăn của công ty đa quốc gia trong việc cố gắng điều hướng mối quan hệ không mấy dễ chịu giữa Washington và Bắc Kinh. Tháng 10.2021, Cục Xúc tiến đầu tư của Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức đàm phán với Intel, STMicroelectronics, Infineon Technologies và các công ty khác để thảo luận về việc thành lập một nhóm hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho “đầu tư bán dẫn xuyên biên giới”, một trong những động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng chip.

Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc ngày càng trái ngược với định hướng chính sách xuất khẩu công nghệ của Mỹ. Những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang gây áp lực buộc Bộ Thương mại Mỹ phải củng cố biện pháp kiểm soát xuất khẩu để giữ cho công nghệ quan trọng của Mỹ không bị xuất khẩu sang Trung Quốc.

Similar Posts

%d bloggers like this: