Thế giới

Huyện Trung Quốc khuyến khích phụ nữ lấy trai thất nghiệp

\”Hiện nay, hiện tượng cán bộ nữ, lao động nữ lớn tuổi vẫn độc thân ở huyện chúng ta đang trở thành vấn đề nổi cộm, cần sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội\”, chính quyền huyện Nghị Hoàng, tỉnh Giang Tây, đề cập tới những người trên 26 tuổi chưa lập gia đình, SCMP đưa tin hôm 28/1.

Một sự kiện mai mối ở Trung Quốc. Ảnh: Eqiday

Một sự kiện mai mối ở Trung Quốc. Ảnh: Eqiday

Giới chức huyện đưa ra ưu đãi về nhà ở, việc làm, cũng như trợ cấp sinh đẻ cho phụ nữ và bạn đời. Họ thậm chí còn gây tranh cãi hơn khi khuyến khích phụ nữ kết hôn với đàn ông thất nghiệp bằng cách cam kết đào tạo nghề và khởi nghiệp cho người chồng, cho vay làm ăn và ưu tiên việc làm trong dịch vụ công.

\”Tôi đã hiểu tại sao tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh đẻ tiếp tục suy giảm, nếu họ không tôn trọng phụ nữ hay đối xử với phụ nữ như con người, thì loài người sẽ sớm diệt vong thôi\”, một người bình luận trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

\”Tại sao lại nói phụ nữ 26 tuổi là \’lớn tuổi\’, phải sinh con với một kẻ rác rưởi thất nghiệp?\”, một người khác viết.

Trung Quốc đang đau đầu đối phó tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ suy giảm. Chính quyền trung ương và địa phương thúc đẩy hàng loạt chính sách khuyến sinh khắp cả nước nhằm giải quyết vấn đề này, bao gồm lập cơ sở dữ liệu mai mối, tổ chức hẹn hò và trợ cấp nhà ở dựa theo số lượng con cái trong mỗi gia đình.

Huyện Nghị Hoàng, nơi có dân số 240.000 người, đang thu thập thông tin về phụ nữ độc thân để lập cơ sở dữ liệu mai mối.

Năm ngoái, một cán bộ cấp cao của viện nghiên cứu chính sách đề xuất ghép phụ nữ thành thị \”ế chồng\” với đàn ông nông thôn chưa kết hôn cũng gây giận dữ trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, \”thặng nữ\” hay còn gọi là \”gái ế\”, là thuật ngữ dùng để mô tả phụ nữ chưa kết hôn, thường là phụ nữ thành thị có học vấn cao từ 27 tuổi trở lên. Trung Quốc năm 2021 ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất lịch sử, dù chính sách một con kéo dài nhiều thập kỷ đã kết thúc năm 2016 và năm ngoái cho phép sinh con thứ ba.

Số ca sinh ở Trung Quốc năm 2021 là 10,62 triệu, giảm 11,5% so với 12 triệu năm 2020. Tỷ lệ sinh trên toàn quốc là 7,52 ca trên 1.000 người, giảm so với 8,52 ca năm 2020, mức thấp nhất từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: