Thế giới

Hàn Quốc bùng ổ dịch giáo phái

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay ghi nhận 4.116 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên hơn 425.000, trong đó 3.363 người đã chết.

Ít nhất 241 ca nhiễm trong số này liên quan đến giáo phái tại một thị trấn nhỏ vùng nông thôn với 427 cư dân ở thành phố Cheonan, phía nam thủ đô Seoul. Phần lớn tín đồ giáo phái là người trên 60 tuổi và chưa được tiêm vaccine.

Nhân viên y tế trong khu ICU tại bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 ở ngoại ô Seoul hôm 23/11. Ảnh: Yonhap.

Nhân viên y tế trong khu ICU tại bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 ở ngoại ô Seoul hôm 23/11. Ảnh: Yonhap.

\”Tôi cho rằng tư tưởng chống chính phủ của giáo phái khiến nhiều tín đồ từ chối tiêm vaccine Covid-19\”, quan chức thành phố Cheonan cho hay, thêm rằng chỉ có 17 trong 241 ca nhiễm đã tiêm vaccine và thị trấn này đang bị phong tỏa.

\”Giáo phái bắt đầu hoạt động từ đầu thập niên 1990 và ngày càng phát triển. Người đứng đầu thường thực hiện nghi lễ chọc tay vào mắt tín đồ để loại bỏ dục vọng tầm thường. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm và phi giáo lý. Nó đã bị cấm trong cộng đồng Cơ đốc giáo Hàn Quốc\”, Jung youn-seok, người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu về các giáo phái ở Hàn Quốc, cho hay.

Số ca nhiễm tại giáo phái này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng ca nhiễm toàn quốc, nhưng cho thấy nguy cơ từ những ổ dịch với tỷ lệ người nhiễm rất cao. Hàn Quốc năm ngoái cũng ghi nhận ổ dịch lớn từ giáo phái Tân Thiên Địa, với 5.227 ca nhiễm được ghi nhận sau khi các tín đồ tham gia một buổi lễ ở thành phố Daegu.

Hàn Quốc tháng này bắt đầu thực thi chiến lược \”sống chung với Covid-19\”, hướng tới gỡ bỏ những quy định giãn cách nghiêm ngặt và tái mở cửa đất nước sau khi đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số hồi tháng 10.

Tuy nhiên, giới chức cảnh báo có thể áp dụng kế hoạch khẩn cấp nếu tỷ lệ sử dụng giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trên cả nước vượt 75% hoặc hệ thống y tế có dấu hiệu quá tải.

Quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết 71% giường ICU trên cả nước đã được sử dụng, trong khi tỷ lệ này là 83,7% ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận, đồng thời nhấn mạnh giới chức đang tìm cách kiếm thêm giường ICU trong bối cảnh hàng trăm bệnh nhân đang chờ đợi được điều trị tích cực.

Hàn Quốc, quốc gia có 52 triệu dân, đã tiêm chủng cho 79,1% dân số, trong đó 4,1% đã được tiêm liều vaccine tăng cường. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nước này vẫn duy trì ở mức 0,79%, dù số ca nhập viện đang tăng lên.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: