Thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 1,7 nghìn tỷ USD của Biden

Dự luật Xây lại Tốt hơn (Build Back Better) được Hạ viện Mỹ thông qua sau cuộc bỏ phiếu ngày 19/11 với kết quả 220 phiếu thuận, 213 phiếu chống và hai phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu bị hoãn nhiều giờ vì bị các đảng viên Cộng hòa phản đối. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy có bài phát biểu dài 8 giờ 30 phút liệt kê những bất đồng với phe Dân chủ, một số liên quan đến dự luật Xây lại Tốt hơn.

\”Dự luật Xây lại Tốt hơn sẽ được chuyển lên Thượng viện Mỹ. Tôi mong muốn Thượng viện sẽ thông qua dự luật càng sớm càng tốt để có thể ký thành luật\”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông cáo sau cuộc bỏ phiếu.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 12 với Joe Manchin và Kyrsten Sinema, hai đảng viên Dân chủ ôn hòa quan ngại về quy mô của dự luật và một số điều khoản của nó. Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục phản đối dự luật.

Các hạ nghị sĩ Mỹ trong phiên làm việc ngày 19/11 tại quốc hội. Ảnh: Reuters.

Các hạ nghị sĩ Mỹ trong phiên làm việc ngày 19/11 tại quốc hội. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tranh luận về loạt vấn đề hóc búa, từ chính sách thuế đến 4 tuần nghỉ phép có lương cho hầu hết người lao động Mỹ, có thể khiến dự luật Xây lại Tốt hơn được điều chỉnh trước khi Thượng viện thông qua. Nếu dự luật được điều chỉnh tại Thượng viện Mỹ, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại để thông qua trước khi trình cho Biden ký thành luật.

Dự luật Xây lại Tốt hơn cắt giảm đáng kể khoản chi so với kế hoạch 3,5 nghìn tỷ USD ban đầu. Sau khi được quốc hội Mỹ thông qua và Biden ký duyệt, dự luật 1,7 nghìn tỷ USD sẽ giảm chi phí dịch vụ chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng xanh, mở rộng chương trình Medicare, Medicaid, cũng như tăng cường đối phó hoạt động né thuế của người giàu.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự luật 1,7 nghìn tỷ USD sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 367 tỷ USD trong 10 năm tới, bù lại nó sẽ giúp cơ quan thuế thu được thêm 207 tỷ USD cho ngân sách trong thời gian này. Bộ Tài chính Mỹ trước đó dự đoán Build Back Better nếu được thông qua sẽ giúp ngân sách thu về thêm 400 tỷ USD để bù đắp cho khoản thâm hụt.

Kể từ khi lên nắm quyền, Biden đã thúc đẩy một số dự luật nghìn tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Hồi tháng 3, Mỹ thông qua \”Kế hoạch Giải cứu người Mỹ\” trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ 1.400 USD/người cho 161 triệu người Mỹ. Hồi đầu tháng, ông cũng đã ký thông qua đạo luật Đầu tư Hạ tầng và Việc làm trị giá 1.200 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng thay đổi cơ sở hạ tầng Mỹ, tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: