Thể Thao

Góc nhìn Anh Ngọc: Ronaldo và những tranh cãi trong một cuộc chơi công bằng

Sau loạt tranh cãi nổ ra kể từ lúc cái tên \”Messi\” lần thứ 7 được xướng lên ở Gala Quả bóng Vàng, nhà báo Anh Ngọc đã chỉ ra được nhiều góc nhìn tưởng chừng dễ thấy nhưng không ai nhận ra. 

Ronaldo \”bị loại\” và giá trị của Quả bóng Vàng

Năm nay, Ronaldo chỉ về thứ 6 trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2021. Việc CR7 không có lần thứ 6 nâng cao danh hiệu cao quý của France Football là điều không bất ngờ sau một năm thiếu điểm nhấn. 

Sau nhiều năm, màn tranh cãi xem ai xứng đáng được giải thưởng cao quý này, đối thủ ở chiều ngược lại với Messi không còn là Ronaldo, thay bằng Lewandowski.

\”Không phải một năm thành công của Ronaldo, tôi cho là vậy. CR7 đã viết lên những câu chuyện tuyệt vời như danh hiệu Vua phá lưới Serie A, những bàn thắng cứu M.U tại Champions League hay màn trình diễn ở đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, thành tích đó chỉ mang tính cá nhân với tiền đạo này, không có ý nghĩa lớn với các tập thể Ronaldo đã và đang thi đấu. Ronaldo đã cố gắng nhưng chưa đủ.

Hãy nhìn Kante và Jorginho, họ đã giành được các danh hiệu như Champions League, Nations League hay EURO. Họ không ghi được nhiều bàn, không tạo nên những màn trình diễn tuyệt vời như Ronaldo nhưng họ là nhà vô địch. 

Do đó, kết quả từ 180 nhà báo trên khắp thế giới cho Quả bóng Vàng, tôi nghĩ nó công bằng với mọi cầu thủ được đề cử\” – Nhà báo Anh Ngọc chia sẻ.

Trước khi lễ trao giải diễn ra, Ronaldo đã có những dòng chia sẻ trên trang cá nhân cho rằng, Tổng Biên tập France Football đã nói dối. Siêu sao 36 tuổi cho hay, Pascal Ferre đã bịa đặt khi đưa thông tin, anh nói với ông về việc đặt mục tiêu khi giải nghệ sẽ có số Quả bóng Vàng nhiều hơn Messi.

Ronaldo và nhiều người hâm mộ CR7 trên trang cá nhân của tiền đạo này đều cho rằng, Ferre đưa ra thông tin đó để đánh bóng hơn tính thương mại và sức hút của giải thưởng. Thế nhưng, mọi chuyện có thực sự chỉ dừng ở đó?

\”Ai nói dối hay nói thật, chỉ có Ronaldo và Ferre biết với nhau. Tôi thấy có 2 luồng ý kiến rõ ràng xung quanh phát ngôn của CR7. Một, họ ủng hộ Ronaldo và cho rằng Quả bóng Vàng dựa hơi anh để đánh bóng tính thương mại. Hai, họ cho rằng chính siêu sao của M.U đã được lợi về mặt tên tuổi rất nhiều sau những Quả bóng Vàng anh giành được trong quá khứ.

Chúng ta không nên bàn thêm về việc ai đã nói dối vì tất cả chỉ là người ngoài. Có thể, dòng trạng thái đó của Ronaldo chỉ như một phản ứng cho việc anh ấy sẽ không xuất hiện tại đêm Gala vì biết mình sẽ không lọt vào Top 5 và làm nền cho người khác. Sẽ có ý kiến cho rằng Ronaldo ích kỉ nhưng nếu không như vậy, không phải là Ronaldo .

Năm tới, anh ấy sẽ 37 tuổi và câu hỏi lại được đặt ra rằng, siêu sao này sẽ đua Quả bóng Vàng ra sao nếu M.U vẫn bất ổn, còn đội tuyển Bồ Đào Nha còn có thể trượt vé đá World Cup?\” – Nhà báo Anh Ngọc chia sẻ.

Từ 2008 đến nay, chỉ có duy nhất Modric chen ngang vào cuộc đua Quả bóng Vàng của Messi và Ronaldo. Đó là 2 ngôi sao hàng đầu, đem về tính thương mại lớn cho bất cứ sân chơi và sân khấu nào họ góp mặt. Thế nhưng, có chăng vì lẽ đó nên Quả bóng Vàng luôn ưu tiên 2 nhân vật đặc biệt này và dần \”mất chất\”?

\”Tôi không nghĩ vậy. Từ năm 1956 đến nay, Quả bóng Vàng luôn cho các cầu thủ xuất sắc nhất năm một vị trí trong lịch sử. Ronaldo hay Messi, chỗ đứng của họ trong lịch sử môn thể thao này là không thể phủ nhận.

Nhiều người hỏi tôi, tại sao lại là Messi trong năm nay? Vậy tại sao, trong chúng ta không ai hỏi ngược lại rằng liệu còn ai xứng đáng hơn anh ấy? Chúng tôi khi bình chọn đều bám sát các tiêu chí được France Football đưa ra. Năm 2018, ngoài chuyện danh hiệu, Modric còn có màn trình diễn vượt trội hơn hẳn Ronaldo và Messi ở mọi đấu trường nên anh ấy giành giải thưởng này là xứng đáng\” – Nhà báo Anh Ngọc chia sẻ.

Những tranh cãi không hồi kết

Messi hay Ronaldo và xa hơn trong quá khứ, những tranh cãi nào đã xảy ra xung quanh danh hiệu Quả bóng Vàng? Rất nhiều và đều có chung câu hỏi tại sao các nhà báo khi bầu, họ lại bầu cho người này nhưng không bầu cho người kia?

Mạng xã hội phát triển rất mạnh trong những năm trở lại đây khiến cho những tranh cãi ngày càng có cớ để phát triển, bùng lên thành những cuộc ẩu đả bằng lý lẽ, giữa những người hâm mộ và nhắm vào những người cầm lá phiếu bầu chọn.

Năm nay và một số năm trong quá khứ, nhà báo Anh Ngọc tiết lộ, thứ tự những người trong Top 5 do anh bầu chọn cũng trùng với kết quả cuối cùng. Điều này, theo Anh Ngọc không phải do may mắn, nó đến từ những đánh giá đồng quan điểm của anh và số đông nhà báo khác trên toàn thế giới. Nó cho thấy sự khách quan và tính chính xác cao về chất lượng của Quả bóng Vàng, nằm ngoài những tranh cãi bất tận.

\”Phải đến những phút cuối cùng trong năm nay, tôi mới gửi lá phiếu của mình cho France Football. Khi bình chọn, tôi hay rất nhiều đồng nghiệp trên thế giới phải suy tính rất nhiều vì tính trách nhiệm.

Việc đặt Messi hay Lewandowski lên trên đã khiến tôi mất nhiều thời gian suy nghĩ nhưng quyết định cuối cùng là Messi\”.

Năm 2022 còn có World Cup. Messi, Ronaldo hay ai đó sẽ nổi bật và những cuộc tranh cãi nào còn nổ ra nữa? Hãy chờ xem!

Cuộc chơi công bằng

Anh Ngọc chia sẻ, anh hay bất cứ ai tham gia \”cuộc chơi\” bình chọn Quả bóng Vàng đều phải tuân thủ luật và chấp nhận kết quả cuối cùng. Nếu Anh Ngọc ưu tiên Ronaldo là người cao điểm nhất nhưng 179 người còn lại bầu cho Messi, kết quả cuối cùng vẫn vậy.

Thậm chí, nhà báo Anh Ngọc còn đưa ra ví dụ, nếu anh tự tổ chức cuộc chơi bầu chọn Quả bóng Vàng với 179 người khác, có chắc số đông trong 179 người còn lại sẽ cùng quan điểm với anh? Khi luật chơi đã quy định, người được số đông bình chọn sẽ là người chiến thắng. Vậy người được Anh Ngọc bình chọn không thắng, anh sẽ kêu ai?

Quả bóng Vàng là một giải thưởng danh giá vì cuộc chơi và luật của nó được tham gia bởi những người rất chất lượng, được chọn lựa kĩ càng. Khi đã hiểu đến tận cùng như vậy, những tranh cãi sẽ vơi đi.

Similar Posts

%d bloggers like this: