Thế giới

EU khuyến nghị dùng molnupiravir khi khẩn cấp

Trong thông báo hôm 19/11, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết molnupiravir có thể được dùng để điều trị cho những người trưởng thành nhiễm nCoV mà chưa cần bổ sung oxy và có nguy cơ trở nặng ngày càng cao.

Theo cơ quan, loại thuốc này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi phát hiện nhiễm virus và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng, uống hai lần một ngày trong vòng 5 ngày.

Thuốc kháng virus molnupiravir do hãng dược Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics phát triển trong ảnh được công bố hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Thuốc kháng virus molnupiravir do hãng dược Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics phát triển trong ảnh được công bố hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

\”Khuyến nghị này nhằm hỗ trợ những chính quyền có thể ra quyết định về khả năng sử dụng molnupiravir trước khi thuốc được cấp phép trên thị trường, như trong các tình huống khẩn cấp, giữa lúc tỷ lệ lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang gia tăng trên toàn Liên minh châu Âu (EU)\”, EMA giải thích.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được ghi nhận trong quá trình điều trị và trong vòng 14 ngày sau liều molnupiravir cuối cùng là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt và nhức đầu, tất cả đều ở mức độ nhẹ và trung bình. EMA khuyến nghị không dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, thêm rằng quá trình đánh giá toàn diện đang được tiếp tục.

Châu Âu lại đang chật vật vì Covid-19 tái bùng phát và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là tâm dịch toàn cầu hiện nay. Lothar Wieler, người đứng đầu cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Đức, cho biết toàn bộ nước này đã thành ổ dịch lớn.

Anh hồi đầu tháng trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt molnupiravir. Loại thuốc của hãng dược phẩm Mỹ Merck hoạt động bằng cách giảm khả năng sinh sôi của virus. Dữ liệu từ nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong đối với bệnh nhân Covid-19 trưởng thành bị nhiễm ở mức độ nhẹ đến trung bình. Merck cũng đã nộp đơn xin cấp phép molnupiravir lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Ánh Ngọc (Theo AP)

Similar Posts

%d bloggers like this: