Thế giới

Đức siết hạn chế với người chưa tiêm chủng

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel và người kế nhiệm Olaf Scholz hôm 2/12 thông báo những người chưa tiêm vaccine Covid-19 ở nước này sẽ bị cấm đến mọi nơi, trừ các cơ sở thiết yếu như siêu thị và quầy thuốc, để hạn chế nCoV lây lan. Lệnh cấm miễn trừ cho những người chưa tiêm chủng song đã hồi phục sau nhiễm nCoV.

Hai lãnh đạo Đức cũng ủng hộ các đề xuất về bắt buộc tiêm vaccine Covid-19. Nếu được quốc hội thông qua, quy định này có thể có hiệu lực sớm nhất từ tháng hai năm sau.

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel (trái) và người kế nhiệm Olaf Scholz trong cuộc họp báo hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel (trái) và người kế nhiệm Olaf Scholz trong cuộc họp báo hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Theo các hạn chế mới, những người chưa tiêm chủng chỉ được gặp hai người trong cùng một gia đình khác. Các quán bar và hộp đêm phải đóng cửa ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm hơn 350 ca/100.000 dân. Đức cũng sẽ hạn chế số người dự các sự kiện đông người như trận đấu bóng đá.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Đức đang đối mặt với số ca nhiễm nCoV gia tăng, gây thêm lo ngại về biến chủng Omicron mới được phát hiện. Đây cũng là cuộc họp báo cuối cùng của bà Merkel trước khi rời nhiệm sở, kết thúc 16 năm làm thủ tướng.

Nước láng giềng Áo đã lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho người trưởng thành đủ điều kiện từ tháng 2/2022, trong khi Hy Lạp từ giữa tháng 1/2022 sẽ phạt 113 USD với những người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 1/12 cũng kêu gọi các thành viên thảo luận về quy định bắt buộc tiêm vaccine để ứng phó Covid-19. Bà nói thêm không phải mọi người đều có thể tiêm vaccine, như những em nhỏ hay người có tình trạng y tế đặc biệt, song gần như đại đa số người dân đều đủ điều kiện tiêm chủng.

Đức là vùng dịch lớn thứ chín thế giới với hơn 6 triệu ca nhiễm và gần 103.000 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine Covid-19 cho gần 71% dân số, trong đó hơn 68% tiêm đủ liều.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Similar Posts

%d bloggers like this: