Văn hóa

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm đồng bào đã mất trong dịch COVID-19 diễn ra ở điểm cầu chính Dinh Thống Nhất (TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đúng 20h ngày 19-11, Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 đã chính thức diễn ra trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước. 

Buổi lễ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối với hợp TP.HCM, TP Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức. 

Chương trình với 2 điểm cầu: điểm cầu tại khuôn viên ngoài trời Hội trường Thống nhất TP.HCM và tại công viên Thống Nhất, TP Hà Nội. 

Tham dự lễ tưởng niệm tại điểm cầu TP.HCM có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Tại điểm cầu Hà Nội có Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài. 

Cả 2 điểm cầu còn có đại diện bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; các tổ chức ngoại giao; lực lượng phòng chống dịch và thân nhân , gia đình đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch COVID-19.

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đúng 20h những ngọn nến được thắp lên để tưởng nhớ những người đã mất – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu

Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước hi sinh, tử vong. Hàng vạn gia đình mất đi người thân. Đó là nỗi mất mát không gì có thể bù đắp được. 

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Phát biểu tưởng niệm tại hội trường Thống Nhất TP.HCM với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, ông Đỗ Văn Chiến – chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19.

“Nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng” – ông Đỗ Văn Chiến nguyện. 

Trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. 

Ông Chiến cho rằng trong khó khăn hoạn nạn, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp. Hàng triệu “phần quà đại đoàn kết”, “túi an sinh”, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã được vận chuyển vào vùng dịch, chia sẻ khó khăn với nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước đã ủng hộ hàng chục ngàn tỉ đồng để mua vắc xin tiêm miễn phí cho người dân. Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch để chăm sóc, chữa trị người bệnh. 

Nhiều cán bộ, chiến sĩ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ. Có những người khi bố mẹ từ trần không thể về chịu tang. Theo ông Chiến, trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, tổ COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. 

Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí. Dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, đã có hơn 1 triệu người nhiễm COVID-19, cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 đồng bào. 

\”Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc nhắm mắt xuôi tay không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối. Nhiều gia đình có 2-3 người tử vong. Có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt. Có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời – thật là đau xót”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xúc động. 

Ông Chiến bày tỏ niềm xót xa khi đại dịch tràn qua để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em bỗng mồ côi. Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán. 

“Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh. Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nguyện. 

Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tha thiết kêu gọi người dân, cán bộ chiến sĩ, các lực lượng vũ trang đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng.

TIẾN LONG – THẢO LÊ

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Lệ – phó bí thư, chủ tịch HĐND TP.HCM – cùng ông Võ Văn Hoan – phó chủ tịch UBND TP.HCM – kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ tưởng niệm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Có mặt trong hội trường Thống Nhất để tham gia Lễ tưởng niệm, cô Trần Thị Mười (51 tuổi, Q.1) tâm sự: \”Cả gia đình tôi 8 người đều không may mắc COVID-19, nhưng chỉ có ông xã tôi là không qua khỏi vì có bệnh nền – gan mãn tính. Hôm nay đến đây tôi muốn gửi lời tới ông xã nơi phương xa, mong ông sớm siêu thoát, tôi và các con mãi nhớ về ông và sẽ cố gắng sống thật tốt\” – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Tại chùa Pháp Hoa, quận 3, TP.HCM buổi lễ thả hoa đăng đang có hàng trăm người dân tham dự. Nhiều thân nhân có người mất cũng đến tại chùa chờ cơ quan chức năng hoàn thành lễ tưởng niệm sẽ vào chùa để thả hoa đăng cầu nguyện cho người thân. Nước mắt lưng tròng, bà Nguyễn Thị Thu Hà ngụ quận Tân Phú cũng các chị em mua 16 ngọn hoa đăng để thả cầu nguyện cho mẹ mình vừa mất do dịch bệnh. \”16 hoa đăng là tấm lòng báo hiếu của 16 người con chúng tôi. Đợi dịch giãn ra chúng tôi sẽ đưa mẹ về Hà Nội – quê gốc của bà để thờ tự. Mẹ đã không thể về thăm quê, thăm họ hàng như ước nguyện…\” bà Hà nghẹn lời – Ảnh: LÊ PHAN

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Tại bến tàu cao tốc Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM, công ty Greenlines DP tổ chức lễ tưởng niệm. Ba chiếc tàu cao tốc rúc lên những tiếng còi tiễn biệt trên sông – Ảnh: TỰ TRUNG

Đêm tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn cầu Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM để tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ mất trong dịch COVID-19 – Ảnh: LÊ PHAN

  • Tất cả
  • Nổi bật
  • Ảnh
  • Video

Tiêu điểm sự kiện

Similar Posts

%d bloggers like this: