Giáo dục

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo khả năng xảy ra ‘mâu thuẫn quân sự’ với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo khả năng xảy ra ‘mâu thuẫn quân sự’ với Mỹ - ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương

reuters

Đài NPR ngày 29.1 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương cảnh báo rằng Trung Quốc và Mỹ có thể đối diện “mâu thuẫn quân sự” về tương lai của Đài Loan.

“Vấn đề Đài Loan là mồi lửa lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu giới chức Đài Loan được Mỹ khuyến khích tiếp tục theo con đường độc lập, điều đó nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc và Mỹ, 2 nước lớn, có mâu thuẫn quân sự”, ông trả lời phỏng vấn.

Hồi tháng 11.2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng bất cứ sự hỗ trợ nào cho độc lập của Đài Loan từ phía Mỹ sẽ là chuyện “giống như đùa với lửa và những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng”.

Trước đó, ông Tập tuyên bố sẽ “thống nhất” với Đài Loan bằng mọi giá. Mới đây, Trung Quốc điều 39 máy bay quân sự xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong đợt điều động lớn nhất kể từ tháng 10.2021.

\\n

Trong vài tháng qua, Mỹ và một số đồng minh ủng hộ việc Đài Loan “tham gia một cách có ý nghĩa vào hệ thống Liên Hiệp Quốc”, khiến Bắc Kinh bức xúc. Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Anh cũng có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng tới.

Đại sứ Tần chỉ trích rằng chính quyền Đài Loan muốn tìm kiếm độc lập bằng cách nhờ sự hỗ trợ và khuyến khích từ Mỹ và Washington “đang chơi thẻ bài Đài Loan để khống chế Trung Quốc”.

Giới phân tích cho rằng dù cảnh báo của ông Tần là bất thường, nhà ngoại giao này vẫn khẳng định mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc là “mối quan hệ quan trọng nhất”.

Similar Posts

%d bloggers like this: