Thế giới

Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Litva

\”Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva chính thức bắt đầu hoạt động tại Vilnius vào ngày 18/11/2021\”, cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay thông báo, phá vỡ truyền thống gọi các văn phòng đại diện là Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

Trung Quốc đại lục phản đối sử dụng chính thức tên \”Đài Loan\” vì tạo cảm giác tính hợp pháp quốc tế cho hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ. Theo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, văn phòng ở Litva sẽ do Eric Huang, hiện là trưởng phái đoàn Đài Loan ở Latvia, đứng đầu.

\”Khánh thành đầy may mắn sẽ mở ra chặng đường mới và đầy hứa hẹn cho quan hệ song phương giữa Đài Loan và Litva\”, thông báo nêu thêm.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trả lời họp báo quốc tế ở Đài Bắc hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trả lời họp báo quốc tế ở Đài Bắc hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Litva hồi tháng 7 đồng ý để Đài Loan mở văn phòng đại diện đặt theo tên hòn đảo, cơ sở đầu tiên của Đài Loan ở châu Âu sau 18 năm. Trung Quốc chỉ trích gay gắt quyết định này, triệu hồi đại sứ tại Litva và yêu cầu Vilnius rút đại sứ về.

Trung Quốc cũng tạm dừng các chuyến tàu chở hàng đến Litva và ngừng cấp phép xuất khẩu thực phẩm.

Chỉ 15 quốc gia công nhận Đài Loan. Hòn đảo vẫn duy trì các văn phòng đại diện với nhiều quốc gia và một số quốc gia cũng có văn phòng tương tự ở Đài Bắc.

Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Vilnius được cho là dấu hiệu mới nhất cho thấy một số nước Baltic và Trung Âu đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với đảo Đài Loan. Hồi tháng 5, Litva rút khỏi diễn đàn hợp tác 17 + 1 của Trung Quốc với các quốc gia Trung, Đông Âu, gọi đây là diễn đàn \”gây chia rẽ\”. Tháng trước, phái đoàn gồm quan chức Đài Loan đã đến thăm Slovakia, Cộng hòa Czech và Litva, động thái chọc giận Trung Quốc.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang vài năm qua, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách \”Một Trung Quốc\” trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Huyền Lê (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: