Thế giới

Đài Loan khoe phi đoàn F-16 đầu tiên được Mỹ nâng cấp

Lễ biên chế phi đoàn F-16V đầu tiên được tổ chức ngày 18/11 tại căn cứ phòng vệ trên không Đài Loan tại thành phố Gia Nghĩa, phía nam hòn đảo. Trong buổi lễ, các tiêm kích F-16V trình diễn bay theo đội hình và nhào lộn trên căn cứ.

Lãnh đạo Thái Anh Văn tại buổi lễ nhận định dự án chế tạo và nâng cấp tiêm kích F-16V cho phòng vệ Đài Loan \”thể hiện cam kết vững chắc\” trong quan hệ của hòn đảo với Mỹ. Bà Thái nhận định càng nhiều tiêm kích F-16V được biên chế, hệ thống phòng thủ của Đài Loan sẽ càng mạnh hơn.

Tiêm kích F-16V của phòng vệ Đài Loan bay theo đội hình trong lễ biên chế ngày 18/11. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-16V của phòng vệ Đài Loan bay theo đội hình trong lễ biên chế ngày 18/11. Ảnh: AFP.

F-16V là tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ Đài Loan. Hòn đảo đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V, trong đó 64 chiếc đã hoàn thành.

Đài Loan cũng đặt mua thêm 66 tiêm kích F-16V của Mỹ trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD, khiến phòng vệ hòn đảo trở thành lực lượng vận hành nhiều tiêm kích F-16 nhất châu Á.

Phi đoàn F-16V đầu tiên, với hệ thống điện tử hàng không, radar và vũ khí mới, được Đài Loan biên chế trong nỗ lực ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại máy bay hiện đại của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích tàng hình J-20.

Tiêm kích F-16V có thể mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của Raytheon, với tầm bắn 1-35 km. Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt tập đoàn Lockheed Martin vì bán vũ khí cho đảo Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với vũ khí tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay áp sát hòn đảo. Trong khi đó, Mỹ là bên ủng hộ và nhà cung cấp vũ khí chính cho đảo Đài Loan, động thái nhiều lần bị Trung Quốc chỉ trích.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: