Thế giới

COVAX dành 4,73 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Triều Tiên

COVAX dành 4,73 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Triều Tiên - Ảnh 1.

COVAX có kế hoạch phân phối 43 triệu liều vắc xin của AstraZeneca và Moderna trước cuối tháng 12-2021 – Ảnh: AFP

Số vắc xin dành cho Triều Tiên trong kế hoạch của COVAX mà Reuters được biết ngày 30-11 nhiều hơn số vắc xin mà Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc từng tiết lộ Bình Nhưỡng đã từ chối hồi tháng 7.

Trong khi đó, phía Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói chi tiết việc phân phối vắc xin cho Triều Tiên vẫn chưa chốt, do COVAX còn đang liên lạc với Bình Nhưỡng.

4,73 triệu liều nói trên nằm trong số 43 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Moderna mà COVAX sẽ chuyển đi trong tháng 12-2021. Chương trình đã đặt mục tiêu phân phối 1 tỉ liều vắc xin trong năm nay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Triều Tiên nằm trong số các quốc gia vẫn chưa bắt đầu chương trình tiêm ngừa COVID-19. Nước này đang áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như phong tỏa biên giới, hạn chế du lịch trong nước, và đến nay vẫn chưa chính thức công bố ca mắc COVID-19 nào.

WHO cho biết tính đến tháng 11, Triều Tiên đã thực hiện hơn 45.500 xét nghiệm và không có kết quả dương tính nào.

Tháng 7-2021, Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên từ chối các lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do COVAX phân phối vì lo ngại các tác dụng phụ của vắc xin này. Triều Tiên không \”hào hứng\” với vắc xin COVID-19 của Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 6-2021, Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trừng phạt các quan chức cấp cao trong đảng vì thất bại trong công tác chống dịch COVID-19.

KCNA nói rằng thất bại này đã dẫn đến một \”sự cố nghiêm trọng\”, đặt an toàn của người dân, đất nước Triều Tiên vào tình thế nguy hiểm, nhưng không nói rõ chuyện gì đã xảy ra.

Hàn Quốc: Triều Tiên từ chối nhận vắc xin COVID-19 từ COVAX Hàn Quốc: Triều Tiên từ chối nhận vắc xin COVID-19 từ COVAX

TTO – Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc ngày 9-7 tiết lộ, Triều Tiên từ chối các lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do COVAX phân phối vì lo ngại các tác dụng phụ của vắc xin này.

Similar Posts

%d bloggers like this: