Thế giới

Chủng Omicron xâm nhập, Hàn Quốc siết hạn chế

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) hôm qua ghi nhận 5.266 ca nhiễm nCoV mới, mức cao nhất từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này và cũng là ngày thứ hai liên tiếp báo cáo trên 5.000 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc hiện là 457.612, trong đó 3.705 người đã chết. Số ca Covid-19 nặng cũng tăng cao chưa từng thấy với 733 trường hợp.

Hàn Quốc sẽ áp lệnh cách ly 10 ngày với toàn bộ hành khách nhập cảnh từ ngày 3/12, chấm dứt quy định miễn trừ với những người đã tiêm chủng đầy đủ. Quyết định được đưa ra sau khi KCDA phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên vào tối 1/12, gồm một cặp vợ chồng đã tiêm chủng đầy đủ trở về từ Nigeria cuối tuần trước, cùng hai thành viên gia đình và một người bạn.

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Nước này đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 92% người trưởng thành, đang tập trung vào tiêm vaccine cho trẻ em và triển khai liều tăng cường. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng do nguy cơ bùng phát dịch từ những biến chủng dễ lây lan hơn.

KDCA cho biết mức độ rủi ro đại dịch, hệ thống đánh giá 5 cấp được công bố tuần trước nhằm đánh giá mức độ rủi ro Covid-19, đã đạt mức cao nhất ở vùng thủ đô Seoul. Theo giới chức y tế, Hàn Quốc không thể chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch \”sống chung với Covid-19\” bắt đầu vào đầu tháng này.

Hàn Quốc ban đầu có kế hoạch nới lỏng hơn nữa các hạn chế ngăn virus lây lan vào giữa tháng 12, sau 4 tuần của giai đoạn đầu kế hoạch \”sống chung với Covid-19\”, để dần trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng mạnh và sự xuất hiện của chủng Omicron khiến Seoul đang cân nhắc các biện pháp bổ sung sau khi ngừng nới lỏng thêm quy định giãn cách xã hội.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: