Văn hóa

Chùa Vĩnh Nghiêm tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19

Chùa Vĩnh Nghiêm tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân cầu bình an tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 diễn ra trên khắp cả nước vào ngày 19-11, chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức lễ tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân không may tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức niệm Phật, tụng kinh, cúng cơm hương linh… 

Cũng do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, buổi lễ không tập trung đông người.

Chùa Vĩnh Nghiêm tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 - Ảnh 2.

Các thầy thực hiện nghi lễ tưởng niệm, cầu siêu – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Đại đức Thích Nguyên Các – phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm – cho biết, đây là lần đầu tiên chùa tổ chức lễ tưởng niệm kết hợp cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 theo chương trình của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Đây cũng là lần thứ năm nhà chùa tổ chức lễ cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19. 

Chùa Vĩnh Nghiêm tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 - Ảnh 3.

Phật tử tham gia cầu siêu cho các nạn nhân mất do COVID-19 – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Chùa Vĩnh Nghiêm tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 - Ảnh 4.

Thắp nến tưởng nhớ người đã mất – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thông qua lễ tưởng niệm và cầu siêu này, ban tổ chức mong các nạn nhân không may ra đi do COVID-19 sớm được siêu thoát, còn người ở lại sẽ nguôi ngoai và bước tiếp về phía trước. 

Không chỉ chùa Vĩnh Nghiêm, các chùa, cơ sở tự viện trên địa bàn TP.HCM cũng đã và sẽ tổ chức các buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát mà nhiều gia đình đang gánh chịu. 

Theo kế hoạch, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tử vong, hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại điểm cầu TP.HCM ở hội trường Thống Nhất, lúc 20h ngày 19-11.

Cũng trong tối 19-11, chùa Pháp Hoa (quận 3) và chùa Long Hoa (quận 8) sẽ tổ chức thả đèn hoa đăng xuống tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kênh Tàu Hủ để tưởng niệm người mất vì COVID-19 lúc 20h35.

Một số địa phương còn vận động người dân đồng loạt tắt đèn vào lúc 20h30 để hưởng ứng; vận động các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) trên địa bàn TP.HCM cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20h30 ngày 19-11…

Lễ kỳ siêu tri ân lực lượng tuyến đầu, tưởng niệm đồng bào tử nạn trong dịch COVID-19 Lễ kỳ siêu tri ân lực lượng tuyến đầu, tưởng niệm đồng bào tử nạn trong dịch COVID-19

TTO – Sáng 18-11, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam văn phòng 2 trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đồng tổ chức đại lễ kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh COVID-19, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM).

Similar Posts

%d bloggers like this: