Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga, Thụy Sĩ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thụy Sĩ và Nga từ ngày 25/11 đến 2/12, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Việt NamNga thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, sau đó quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001. 11 năm sau, hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ giữa hai nước được tăng cường thông qua trao đổi các phái đoàn và những cuộc gặp song phương ở mọi cấp.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev hồi tháng 9 khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Việt Nam là nước duy nhất Tổng thống Vladimir Putin đã thăm 5 lần.

Ông cũng nhấn mạnh không quên sự hỗ trợ của Việt Nam vào thời điểm dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, khi nước Nga gặp khó khăn do chưa sản xuất được nhiều khẩu trang, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong đẩy nhanh cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Việt Nam và Thụy Sĩ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1971. Theo thông cáo của Sứ quán Thụy Sĩ, trong 30 năm qua, hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sĩ tại Việt Nam đạt 600 triệu franc (15 nghìn tỷ đồng) và Việt Nam là một trong số các nước ưu tiên của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) trong nhiều năm.

Thụy Sỹ hồi tháng 8 cũng viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 500.000 bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV, 300.000 khẩu trang kháng khuẩn và 30 máy thở oxy với tổng trị giá khoảng 120 tỷ đồng.

Vũ Anh

Similar Posts

%d bloggers like this: