Thế giới

Chồng Merkel chỉ trích người không tiêm chủng \’tự mãn\’

\”Thật đáng ngạc nhiên khi 1/3 dân số không nghe theo bằng chứng khoa học, một phần bởi sự lười biếng và tự mãn nhất định của người Đức. Nhóm còn lại là những người đang phản ứng trước cái mà họ cho là sự chuyên quyền về vaccine\”, Joachim Sauer, chồng Thủ tướng Đức Angela Merkel, người từng là giáo sư hóa học lượng tử tại Đại học Humboldt ở Berlin, trả lời phỏng vấn tại Italy hôm 23/11.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và chồng Joachim Sauer tại Vatican hôm 7/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và chồng Joachim Sauer tại Vatican hôm 7/10. Ảnh: Reuters.

Sauer, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu lĩnh vực hóa học lượng tử, khá kín tiếng về vấn đề chính trị trong 16 năm vợ ông giữ chức Thủ tướng, cũng không đồng hành cùng bà trong hầu hết chuyến công du, phần lớn chỉ công khai bình luận về các nghiên cứu khoa học của ông.

Cuộc phỏng vấn hiếm hoi của Sauer với giới truyền thông về Covid-19, vấn đề chi phối hai năm tại nhiệm cuối cùng của bà Merkel, diễn ra trong bối cảnh làn sóng đại dịch thứ tư trở thành đợt bùng phát nghiêm trọng nhất tại Đức, các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân Covid-19 chưa tiêm chủng.

Khoảng 68% dân số Đức đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, thấp hơn so với tỷ lệ tại Anh và Pháp, chưa kể đến những quốc gia tiêm chủng hàng đầu thế giới như Bồ Đào Nha và Singapore. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân xuất phát từ tin giả về mối nguy hiểm của vaccine.

Sauer đánh giá tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp tại Đức làm nổi bật tầm quan trọng của mục tiêu thu hút người trẻ theo đuổi sự nghiệp khoa học. \”Khoa học rất quan trọng. Thật tốt nếu có thêm nhiều người trẻ cống hiến cho lĩnh vực này\”, ông nêu ý kiến.

Thủ tướng Merkel hôm 22/11 cũng nói với các quan chức đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà rằng tình hình Covid-19 \”rất nguy kịch\”, cảnh báo một số bệnh viện sẽ sớm bị quá tải nếu làn sóng lây nhiễm thứ tư không được ngăn chặn, Bloomberg dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức liên tục tăng kỷ lục mỗi ngày trong khoảng hai tuần qua. Ở bang Saxony phía đông, tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày đã tăng lên gần 1.000/100.000 người, gần gấp ba lần tỷ lệ trung bình toàn quốc.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: