Thế giới

Chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu vượt âm trong đêm

\”Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon tại một khu vực ở Biển Trắng. Dữ liệu điều khiển cho thấy đường bay của tên lửa tương ứng với thông số dự đoán\”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 18/11.

Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa Zircon vọt lên từ ống phóng thẳng đứng trên hộ vệ hạm rồi đổi đường bay, lao đi trong màn đêm. Tuy nhiên, video không cho thấy đường bay của tên lửa cũng như khu vực mục tiêu mà nó rơi xuống.

Tên lửa diệt hạm siêu vượt âm 3M-22 Zircon sử dụng động cơ phản lực luồng tĩnh scramjet để di chuyển liên tục ở tốc độ siêu vượt âm. Zircon có tầm bắn hơn 1.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa gấp 9 lần vận tốc âm thanh, được thiết kế để tấn công chiến hạm cỡ lớn của đối phương như tàu sân bay.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu vượt âm trong đêm 
 

Chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu vượt âm trong đêm

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Zircon ngày 18/11. Video: BQP Nga.

Nga đã nhiều lần thử nghiệm tên lửa Zircon trên chiến hạm. Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk ngày 4/10 phóng thử thành công tên lửa Zircon khi nổi và lặn ở độ sâu 40 m. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nga phóng thử tên lửa Zircon.

Chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok, cựu đại tá quân đội Nga, đánh giá Zircon có thể ảnh hưởng lớn tới cán cân quyền lực trên biển toàn cầu, do tên lửa có tốc độ cao, tiết diện radar được giảm đáng kể, nên khó bị phát hiện và đánh chặn.

Nga dự kiến trang bị tên lửa Zircon cho hàng loạt chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, nhờ khả năng dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks trong biên chế hiện nay.

Nga gần đây phát triển nhiều loại vũ khí tối tân với mục tiêu giành lợi thế trong các cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột với Mỹ và phương Tây. Ngoài các loại tên lửa siêu vượt âm như Zircon, Nga còn chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình dùng động cơ năng lượng hạt nhân Burevestnik.

Nguyễn Tiến (Theo RT)

Similar Posts

%d bloggers like this: