Thế giới

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ ngày 23/11 thông báo khu trục hạm USS Milius \”di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan\”. \”Hoạt động đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép\”, hải quân Mỹ cho biết.

Một phát ngôn viên quân đội Trung Quốc sau đó chỉ trích khu trục hạm Milius đi qua eo biển Đài Loan \”gây ra rủi ro an ninh và phá hoại ổn định của khu vực\”. Người này tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ \”thực hiện mọi biện pháp cần thiết\” để chống lại \”hành vi khiêu khích\”, nhưng không nêu rõ biện pháp đó là gì.

Khu trục hạm USS Milius di chuyển trên Biển Đông ngày 20/11. Ảnh: US Navy.

Khu trục hạm USS Milius di chuyển trên Biển Đông ngày 20/11. Ảnh: US Navy.

Hồi tháng 10, khu trục hạm Mỹ USS Dewey cùng hộ vệ hạm Canada HMCS Winipeg đi qua eo biển Đài Loan. Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ và Canada \”thông đồng kích động và gây rối, gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan\”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc \”Một Trung Quốc\”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan ngày 18/11 biên chế phi đoàn F-16V đầu tiên do Mỹ nâng cấp. Lãnh đạo Thái Anh Văn tại lễ biên chế nhận định dự án chế tạo và nâng cấp tiêm kích F-16V cho phòng vệ Đài Loan \”thể hiện cam kết vững chắc\” trong quan hệ của hòn đảo với Mỹ. Bà Thái nhận định càng nhiều tiêm kích F-16V được biên chế, hệ thống phòng thủ của Đài Loan sẽ càng mạnh hơn.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: