Thế giới

Châu Âu có thể thêm 700.000 người chết vì Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt \”mùa đông thách thức\” trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.

Lực lượng giữ gìn trật tự công cộng đi tuần trong khu chợ Giáng sinh ở Cologne, Đức, ngày 22/12. Ảnh: Reuters.

Lực lượng giữ gìn trật tự công cộng đi tuần trong khu chợ Giáng sinh ở Cologne, Đức, ngày 22/12. Ảnh: Reuters.

Trước tình hình nghiêm trọng, một số nước như Hy Lạp, Pháp và Đức đang tiến tới yêu cầu người dân tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba. Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nước này chưa nỗ lực hết mình để ngăn làn sóng đại dịch thứ tư đang vô cùng trầm trọng.

Giường bệnh trong các khoa chăm sóc tích cực nhanh chóng kín người, tỷ lệ nhiễm hàng tuần ở mức cao nhất từ trước tới nay là 399,9 ca nhiễm mới trên 100.000 người, buộc một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức phải phong tỏa.

Quân đội Đức dự kiến bắt buộc binh lính tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức, trong bối cảnh quân đội sắp triển khai binh sĩ giúp chính quyền địa phương thực hiện chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm khi tỷ lệ lây nhiễm dự kiến tăng vọt những tuần tới. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người dân không đến Đức hoặc Đan Mạch vì số ca nCoV tăng cao.

Người Đức đang tranh luận gay gắt rằng liệu có nên tái phong tỏa và bắt buộc mọi công dân phải tiêm chủng như Áo hay không. Áo đã đóng các cửa hàng, nhà hàng, chợ lễ hội từ hôm 22/11. Đây là những biện pháp hạn chế mạnh nhất tại Tây Âu trong nhiều tháng.

Hans Kluge, giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO, kêu gọi châu Âu thực hiện kết hợp các biện pháp tiêm chủng, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch toàn cầu do tỷ lệ bao phủ vaccine chậm tại một số quốc gia, biến chủng trội Delta dễ lây nhiễm, thời tiết lạnh hơn khiến người dân lui tới các khu vực trong nhà nhiều hơn và nhiều quốc gia nới lỏng lệnh hạn chế.

67,7% người dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm giữa các nước khác nhau, với mức thấp nhất ở các quốc gia Đông Âu. Chỉ 24,2% người dân Bulgaria đã tiêm đầy đủ, trong khi ở Bồ Đào Nha là 86,7%. Theo dữ liệu của WHO, số ca tử vong vì Covid-19 ở châu Âu tuần trước đã tăng gần 4.200 ca một ngày, gấp đôi so với cuối tháng 9.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: