Thế giới

Cảnh sát Hà Lan nổ súng ngăn nhóm người bài vaccine

Nhóm người tập trung biểu tình ngày 19/11 tại thành phố Rotterdam để phản đối kế hoạch áp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vaccine Covid-19 của chính phủ Hà Lan.

Tuy nhiên, biểu tình sau đó bùng phát thành bạo loạn, khi một số người phóng hỏa, đốt pháo hoa và ném đá về phía lực lượng chức năng. Cảnh sát chống bạo động phun vòi rồng và nổ súng bắn cảnh cáo để dập tắt vụ bạo loạn.

\”Một số người bị thương liên quan đến vụ nổ súng\”, cảnh sát Rotterdam xác nhận, song không nêu chi tiết. Kênh NOS đưa tin có hai người biểu tình bị thương sau khi cảnh sát bắn cảnh cáo. Tổng cộng 7 người bị thương trong đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, hàng chục người bị bắt.

Người biểu tình đốt cháy một chiếc xe tay ga tại thành phố Rotterdam, Hà Lan ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình đốt cháy một chiếc xe tay ga tại thành phố Rotterdam, Hà Lan ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Truyền thông địa phương cho biết hàng trăm người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như \”tự do\”, sau đó ném đá vào cảnh sát cùng nhân viên cứu hỏa và phóng hỏa một số xe máy điện. Trong số những người tham gia bạo loạn có các băng hooligan địa phương.

Cánh sát Hà Lan cho biết đã điều các đơn vị từ khắp nơi trên đất nước tới Rotterdam để thiết lập lại trật tự. Lực lượng chức năng phong tỏa một số khu vực tại hiện trường để tìm bằng chứng, trong khi các đơn vị chống bạo động tiếp tục đẩy lùi người biểu tình khỏi khu trung tâm. Các sĩ quan ngồi trên ngựa và ôtô tuần tra tại khu vực xảy ra bạo loạn lẫn khu lân cận.

Giới chức Rotterdam ban hành lệnh khẩn cấp cấm dân chúng tụ tập trong khu vực nổ ra bạo loạn để duy trì trật tự công cộng. Ga đường sắt chính của thành phố bị đóng cửa. Căng thẳng leo thang trước thềm các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra tại thủ đô Amsterdam và thành phố Breda ngày 20/11 với hàng nghìn người tham dự.

Hà Lan đang xem xét cấm người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới quán bar và nhà hàng, đồng thời giới hạn số lượng người đã tiêm hoặc khỏi bệnh tới đây. Các biện pháp này được nêu ra trong bối cảnh Hà Lan gần đây ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, trong đó thêm hơn 21.000 ca nhiễm hôm 18/11.

Chính phủ Hà Lan cùng ngày quyết định dừng bắn pháo hoa nhân dịp năm mới để \”tránh thêm gánh nặng cho nhân viên y tế\”. Đây là lần thứ hai Hà Lan dừng bắn pháo hoa lúc giao thừa.

Hà Lan tới nay đã tiêm chủng cho gần 85% dân số trưởng thành. Tuy nhiên, khoảng 15% người trên 18 tuổi vẫn chưa chịu tiêm vaccine, một trong những yếu tố khiến số ca nhiễm ở nước này gia tăng, theo Bas van den Putte, giáo sư y tế tại Đại học Amsterdam và là thành viên ủy ban cố vấn của chính phủ về Covid-19.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: