Thế giới

Ca tử vong Mỹ trong sóng Omicron vượt Delta

Ca tử vong trung bình hàng ngày tại Mỹ đã tăng từ giữa tháng 11, khi biến chủng Omicron xuất hiện và lây lan nhanh. Mỹ hôm 27/1 ghi nhận trung bình 2.267 ca tử vong trong 7 ngày, vượt mức đỉnh 2.100 ca trong làn sóng do biến chủng Delta gây ra hồi tháng 9/2021.

Omicron hiện là chủng trội tại Mỹ, nguyên nhân gây ra gần như toàn bộ ca dương tính nCoV mới ở nước này. Dù Omicron được coi là gây triệu chứng nhẹ hơn với phần lớn người nhiễm, biến chủng này lại lây lan nhanh hơn, khiến nhiều người diễn tiến nặng và tử vong hơn.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại bang Connecticut, Mỹ, hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại bang Connecticut, Mỹ, hôm 18/1. Ảnh: AFP.

\”Omicron sẽ khiến số ca tử vong tại Mỹ vượt mức một triệu. Điều đó sẽ khiến nhiều người tự vấn lương tâm, dẫn tới các cuộc tranh cãi rằng liệu chúng ta có thể làm gì khác và bao nhiêu ca tử vong đáng lẽ đã được ngăn chặn\”, Andrew Noymer, giáo sư y tế cộng đồng ở Đại học California của Mỹ, nhận xét.

Giới nghiên cứu cho rằng khả năng lây nhiễm cao của Omicron khiến số ca nhập viện tăng mạnh, kéo theo đó là số người tử vong. Nó cũng có khả năng đe dọa nhóm người cao tuổi, có bệnh lý nền hoặc chưa được tiêm vaccine.

\”Điều quan trọng là \’triệu chứng nhẹ hơn\’ không đồng nghĩa với \’triệu chứng nhẹ\’\”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hồi đầu tuần.

50 bệnh nhân Covid-19 đã chết tại Bệnh viện Đại học Kansas ở bang Kansas trong tháng này, trong khi hơn 200 người khác đang được điều trị. Giới chức bệnh viện đã đăng video trong nhà xác, cho thấy các túi đựng thi thể đặt trong tủ bảo quản lạnh và một nhân viên y tế đang viết chữ \”Covid\” lên một trong số đó.

\”Lo ngại của chúng tôi là liệu các nhà tang lễ có xử lý kịp hay không. Chúng tôi có xe đông lạnh, nhưng không ai muốn phải dùng đến nó\”, Ciara Wright, điều phối viên của bệnh viện, cho hay.

Katie Dennis, bác sĩ pháp y tại bệnh viện, cho biết nhà xác đã quá tải trong suốt tháng 1, cho rằng đây là điều bất thường.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 75 triệu ca nhiễm và hơn 900.000 người chết do Covid-19, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Giới chức Mỹ dự báo gần như toàn bộ các bang sẽ chứng kiến ca tử vong tăng nhanh trong một tuần tới, dù số người chết đã vượt đỉnh ở một số bang như New Jersey, Pennsylvania, Iowa, Maryland, Alaska và Georgia.

\”Trước khi bùng phát đại dịch, chúng tôi ghi nhận 10.000-15.000 ca tử vong trong suốt mùa cúm. Con số này từng vài lần được báo cáo chỉ trong một tuần, giữa các làn sóng Covid-19\”, Nicholas Reich, chuyên gia số liệu hợp tác với CDC Mỹ, cho hay.

Vũ Anh (Theo AP)

Similar Posts

%d bloggers like this: