Thế giới

Báo Trung Quốc nói Washington \’nhờ cậy\’ Bắc Kinh xả kho dầu

Global Times, tờ báo thuộc People\’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng xã luận cho rằng Washington đang \”quay sang nhờ cậy Bắc Kinh\” hạ nhiệt lạm phát bằng cách mở kho dự trữ dầu chiến lược.

Trước đó, Mỹ đã đề nghị một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc xem xét xả hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược trong một nỗ lực phối hợp nhằm giảm giá dầu và kích thích phục hồi kinh tế.

Global Times nhận định tình trạng lạm phát đang đe dọa vị thế đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2022. \”Hậu quả là chính quyền Biden sẽ phải quay sang Trung Quốc. Đó là hướng đi có lợi cho mọi người, nhưng rõ ràng thể hiện sự trên cơ của Trung Quốc\”, tờ này viết.

Tổng thống Joe Biden cùng các quan chức Mỹ dự họp thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joe Biden (trái) họp thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/11. Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Nhà nước Trung Quốc sau đó cho biết đang nghiên cứu mở kho dự trữ dầu thô chiến lược, nhưng từ chối bình luận về yêu cầu của Mỹ. Nhà Trắng cũng chưa phản hồi bài đăng của Global Times.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/11 tuyên bố đợt mở kho dầu dự trữ chiến lược lớn nhất lịch sử, song lưu ý quyết định này \”chưa thể giải quyết vấn đề giá khí đốt tăng cao trong một sớm một chiều\”.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, 50 triệu thùng dầu được giải phóng trong kho dự trữ sẽ không được tung ra thị trường cho đến cuối tháng sau, tùy vào tình hình.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, nước này trung bình sử dụng khoảng 20,5 triệu thùng dầu mỗi ngày năm 2019. Nhu cầu sử dụng nhiên liệu giảm xuống mức 18,1 triệu thùng năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Quan hệ Mỹ – Trung vẫn căng thẳng vì bất đồng về nguồn gốc Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề đảo Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước họp thượng đỉnh trực tuyến để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Ngọc Ánh (Theo CNN/Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: