Thế giới

Australia trả 500.000 liều vaccine vay Singapore

Bộ Ngoại giao Singapore hôm 18/11 cho biết nước này đã nhận được số vaccine hoàn trả của Australia, nói thêm rằng 500.000 liều vaccine Pfizer này sẽ giúp hỗ trợ \”chương trình tiêm chủng tăng cường Covid-19 đang diễn ra đối với những nhóm dân số đủ điều kiện\” tại Singapore.

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer chuẩn bị được đóng gói tại cơ sở sản xuất ở Bỉ hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer chuẩn bị được đóng gói tại cơ sở sản xuất ở Bỉ hồi tháng 3. Ảnh: AP.

21% dân số Singapore đã được tiêm liều tăng cường, trong khi 94% dân số đủ điều kiện tiêm chủng đã hoàn thành liệu trình hai mũi. Bộ Ngoại giao Singapore cho hay thỏa thuận chia sẻ vaccine còn là minh chứng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, dựa trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

\”Xuyên suốt đại dịch, Singapore và Australia đã chia sẻ với nhau những phương pháp chống Covid-19 tốt nhất, hợp tác để duy trì mở cửa thị trường, đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, cũng như nối lại di chuyển giữa hai nước mà không cần cách ly\”, Bộ Ngoại giao Singapore cho hay.

Hai nước đạt thỏa thuận trao đổi vaccine hồi cuối tháng 8 và lô hàng được giao vào ngày 2/9. Khi đó, Australia đang lao đao vì số ca nhiễm nCoV tăng vọt do ảnh hưởng của biến chủng Delta. Thủ tướng Australia Scott Morrison đánh giá thỏa thuận sẽ giúp họ tăng tốc triển khai vaccine, đồng thời mở rộng đối tượng tiêm chủng sang độ tuổi 12-15 từ giữa tháng 9. Kết quả là khoảng 70% dân số Australia đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Giới chuyên gia đánh giá biện pháp trao đổi vaccine có thể giúp giải quyết vấn đề mất cân bằng nguồn cung vaccine Covid-19 toàn cầu, đem lại lợi ích đôi bên. Quốc gia được nhận vaccine sẽ có trước nguồn cung quan trọng để giải quyết tình hình dịch bệnh căng thẳng trước mắt, trong khi nước cho vay có thể sử dụng số vaccine hoàn trả cho chương trình tiêm mũi tăng cường.

Ánh Ngọc (Theo Straits Times)

Similar Posts

%d bloggers like this: