Thế giới

7 bác sĩ mắc Covid-19 sau hội nghị bài vaccine

\”Vợ chồng tôi đã dùng ivermectin được 16 tháng. Chưa bao giờ tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn thế\”, bác sĩ chuyên khoa tim Bruce Boros, 71 tuổi, nói với khán giả tại sự kiện được tổ chức ở Trung tâm World Equestrian, thành phố Ocala đầu tháng này.

Theo tiến sĩ John Littell, bác sĩ gia đình ở Ocala và là người tổ chức sự kiện, Boros mắc Covid-19 hai ngày sau đó. 6 bác sĩ khác trong số 800-900 người tham gia sự kiện này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc xuất hiện triệu chứng Covid-19 \”vài ngày sau hội nghị\”.

Littell phủ nhận khả năng hội nghị là sự kiện siêu lây nhiễm. \”Tôi nghĩ họ lây nhiễm từ New York, Michigan hoặc bất cứ nơi nào. Họ đến từ những nơi khác nhau\”, ông nói. \”Mọi người đều đáp ứng điều trị bằng ivermectin. Bruce đang tiến triển tốt\”.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Boros cho biết ông hiện trong tình trạng nghiêm trọng tại nhà riêng ở thành phố Key West, bang Flordia.

Biểu tình phản đối tiêm vaccine bắt buộc ở New York, Mỹ hôm 20/11. Ảnh: AFP.

Biểu tình phản đối tiêm vaccine bắt buộc ở New York, Mỹ hôm 20/11. Ảnh: AFP.

Ivermectin là loại thuốc chống ký sinh trùng có thể dùng cho người, nhưng chủ yếu được sử dụng cho gia súc, như bò và ngựa. Giới chức cho biết nó không có công dụng chống Covid-19 và có thể gây nguy hiểm nếu dùng liều lượng lớn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không cấp phép hoặc phê duyệt ivermectin là phương pháp điều trị Covid-19 và cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiếp tục.

Boros khẳng định ivermectin đang \”phát huy tác dụng ở nhiều nơi trên thế giới\” để điều trị Covid-19. Trong bài đăng trên Facebook, ông cáo buộc tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, là \”kẻ lừa đảo\” và các hãng dược phẩm lớn đang thu lợi từ người dân.

Phản hồi trước những chỉ trích sau bài đăng, Boros nói \”tôi chỉ muốn giúp bệnh nhân để họ không chết, đồng thời khẳng định đã cho một bệnh nhân Covid-19 nặng dùng ivermectin và \”sau 6 giờ, ông ấy nói chuyện mà không ho\”. Tại hội nghị ở Ocala, Boros chỉ trích người cha 97 tuổi vì tiêm vaccine Covid-19.

Đầu năm nay, nghiên cứu quan trọng chứng minh ivermectin là phương pháp điều trị Covid-19 đã bị rút lại sau khi dữ liệu bị phát hiện giả mạo và bệnh nhân không tồn tại.

FDA khuyến cáo người dân \”không bao giờ dùng thuốc dành cho động vật cho bản thân hoặc người khác. Các sản phẩm ivermectin dành cho động vật rất khác sản phẩm được phép dùng cho người. Sử dụng ivermectin động vật để phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19 ở người là nguy hiểm\”.

Huyền Lê (Theo Guardian)

Similar Posts

%d bloggers like this: