Giao thông

3 nguyên nhân gây ra sự cố gối cầu Metro Số 1

Nội dung vừa được Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR – chủ đầu tư) gửi UBND TP HCM, liên quan sự cố gối cầu trên tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Hạng mục này thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) của dự án, liên danh SCC (Sumitomo – Cicenco 6) làm tổng thầu.

Việc xác minh sự cố được chủ đầu tư phối hợp các bên tiến hành hơn một năm nay, từ lúc phát hiện gối cầu đầu tiên bị rơi ra ngoài tại trụ P14-10, sau đó thêm 5 gối khác cũng bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Đây là 6 trong tổng 900 vị trí trụ cầu thuộc tuyến metro.

Kỹ sư kiểm tra gối dầm cầu tại khu vực cầu khu vực giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái (TP Thủ Đức), đầu năm 2021. Ảnh:Phạm Quỳnh

Kỹ sư kiểm tra gối dầm cầu tại khu vực cầu khu vực giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái (TP Thủ Đức), đầu năm 2021. Ảnh: Phạm Quỳnh

MAUR kết luận sơ bộ nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển các gối cầu xoay quanh các vấn đề về giãn nở do chênh lệch nhiệt độ giữa dầm cầu và đường ray; sai số trong thi công dẫn đến ma sát không đảm bảo giữa bề mặt tiếp xúc của gối với trụ cầu; chất lượng gối cầu. Kết luận được chủ đầu tư đưa ra dựa trên kết quả quan trắc định kỳ, báo cáo từ nhà thầu thuộc dự án và tư vấn độc lập tham gia điều tra sự cố.

Trước đó trong quá trình xác minh, các bên đã rà soát, đối chứng nhiều phương diện liên quan vật liệu, kỹ thuật, biện pháp thi công, sự tác động của đường ray trên tuyến… Trong đó với vật liệu, sau khi rà soát các chứng chỉ và hồ sơ gốc, chủ đầu tư cho biết không có yếu tố không phù hợp. Tuy nhiên, tư vấn độc lập cho rằng chưa thể đánh giá kết quả, cần tổ chức thí nghiệm thêm để xác minh.

Về thi công, trước nhận định về biện pháp sử dụng các loại dầm đúc sẵn dễ xảy ra sai số, dẫn tới gối không được tiếp xúc hoàn toàn với đáy dầm, đá kê gối…, MAUR cho biết liên danh NJPT (tư vấn chung của dự án) cần nghiên cứu để sớm đưa ra kết luận.

Riêng vấn đề kỹ thuật, chủ đầu tư hiện đồng ý để tổng thầu tiếp tục triển khai thí nghiệm theo yêu cầu của tư vấn độc lập. Dự kiến các thí nghiệm này hoàn thành cuối tháng 11, sau đó đơn vị tư vấn sẽ đánh giá cụ thể và chủ đầu tư đưa ra kết luận cuối cùng.

Gối cao su tại trụ cầu khu vực giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái được tháo dỡ ra ngoài sau khi phát hiện xê dịch. Ảnh: Phạm Quỳnh.

Gối cao su tại trụ cầu khu vực giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái được tháo dỡ ra ngoài sau khi phát hiện xê dịch. Ảnh: Phạm Quỳnh.

Hiện, ngoài 6 vị trí xảy ra sự cố đã được khắc phục, tổng thầu SCC lắp đặt hệ thống chống xê dịch gối cầu ở nhiều điểm khác, đảm bảo giữ ổn định từng nhịp cầu. Tổng thầu lắp camera và quan trắc liên tục việc dịch chuyển gối cầu cũng như thay đổi chiều rộng khe co giãn nhằm xử lý kịp thời nếu có bất thường…

Giải thích sự chậm trễ trong việc điều tra nguyên nhân sau một năm sự việc xảy ra, MAUR cho biết thời gian qua ảnh hưởng Covid-19, một số thí nghiệm cần thiết chưa thể tiến hành hoặc việc thực hiện bị chậm. Ngoài ra, thời gian đầu khi mới phát hiện sự cố, liên danh SCC cũng chậm trễ trong phối hợp thực hiện.

Metro Số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, với 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án hiện đạt khoảng 88% khối lượng, song không thể hoàn thành cuối năm nay như kế hoạch do Covid-19.

Gia Minh

Similar Posts

%d bloggers like this: